Đề học sinh giỏi Toán 9 năm 2023 – 2024 phòng GD&ĐT Lộc Hà – Hà Tĩnh

THCS.Dethimau.edu.vn giới thiệu đến quý thầy, cô giáo và các em học sinh lớp 9 đề thi chọn đội tuyển học sinh giỏi tỉnh môn Toán 9 năm học 2023 – 2024 phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh; đề thi gồm 10 câu ghi kết quả và 03 câu tự luận; thời gian làm bài 120 phút.

Trích dẫn Đề học sinh giỏi Toán 9 năm 2023 – 2024 phòng GD&ĐT Lộc Hà – Hà Tĩnh:
+ Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Biết AC = 26cm; BH = 2cm. Tính sin BAH.
+ Cho đường tròn (O;R). Hai dây AB và CD song song nhau. Biết AB = 16 cm, CD = 12 cm, khoảng cách giữa hai dây là 14 cm. Tính R.
+ Cho đường tròn (O;R) cố định và điểm M ở ngoài (O). Từ M vẽ các tiếp tuyến MA, MB và cát tuyến MCD (C nằm giữa M và D). Gọi I là trung điểm của CD, H là giao điểm của AB và OM, N là giao điểm của AB và CD. a) Chứng minh AM2 = MN.MI. b) Từ O vẽ đường thẳng song song với AB cắt MA, MB lần lượt tại P và Q. Xác định vị trí của M để diện tích tam giác MPQ có giá trị nhỏ nhất.